Khi Bị Vết Thương Hở Cần Kiêng Ăn Gì Để Tránh Sẹo Lồi?

Bị thương do tai nạn thường để lại những vết thương hở. Sau khi phục hồi, nếu bạn không có chế độ ăn kiêng cử sẽ rất dễ bị sẹo lồi. Trong bài viết này, GO SPA sẽ gợi ý giúp bạn những loại thức ăn không nên ăn để hạn chế bị sẹo lồi. Bên cạnh đó, Spa cũng sẽ gợi ý giúp bạn những món ăn nên ăn để đẩy nhanh quá trình liền da.

I. Những thực phẩm không nên ăn để tránh sẹo lồi

1. Rau muống

Đây là loại thực phẩm xếp hàng đầu mà bạn tuyệt đối không được ăn khi bị vết thương hở. Rau muống có khả năng kích thích sự sản sinh collagen. Vì vậy mà quá trình diễn ra nhanh tới mức đẩy da thừa lên tạo thành sẹo lồi.

Thực phẩm nên tránh khi bị sẹo lồi - Rau muống

2. Thịt bò

Thịt bò là món ăn tốt cho máu tuy nhiên bạn không nên ăn chúng khi da đang trong quá trình tạo da non. Trong thịt bò có chất làm vết thương tối màu nên sau khi lành sẽ để lại sẹo thâm rất xấu.

Thực phẩm nên tránh khi bị sẹo lồi - Thịt bò

3. Thịt gà

Thịt gà hạn chế khả năng da liền sẹo, hơn nữa chúng tác động đến các tế bào da mới tạo thành sẹo. Ăn thịt gà làm cho vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo xấu khó lành.

Thực phẩm nên tránh khi bị sẹo lồi - Thịt gà

4. Gạo nếp

Hẳn bạn đều nghe mọi người nói với nhau về việc ăn nếp sẽ làm sẹo lồi nặng hơn. Và đây là điều hoàn toàn đúng. Nếp có mặt trong các món xôi, chè, bánh chưng, bánh tét,… Nếp có đặc tính nóng dễ khiến da mưng mủ, viêm nhiễm và tạo sẹo lồi xấu. Trong quá trình phục hồi, tốt nhất bạn không nên ăn luôn cả món những có thành phần là nếp.

Thực phẩm nên tránh khi bị sẹo lồi - Gạo nếp

5. Hải sản

Hải sản là loại thực phẩm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhưng khi bạn bị vết thương hở, hãy ráng “kiềm” lại bởi vì chúng không có lợi cho bạn. Nếu bạn ăn hải sản, vết thương của bạn sẽ bị ngứa, khó chịu dễ dẫn đến hành động gãi. Do vậy, vết thương sẽ lâu lành và để lại sẹo khó lành về sau.

Thực phẩm nên tránh khi bị sẹo lồi - Hải sản

6. Lòng trắng trứng gà

Cũng như rau muống, trứng gà kích thích quá trình sản sinh collagen quá mức làm da thừa bị đùn lên hình thành sẹo lồi. Trong thời kỳ lành da, bạn nên bỏ các món liên quan đến trứng ra khỏi khẩu phần ăn.

Thực phẩm nên tránh khi bị sẹo lồi - Lòng trắng trứng gà

II. Những thực phẩm nên ăn để mau liền da

1. Các loại rau xanh

Các loại rau xanh như cải ngọt, rau má, rau ngót, rau diếp cá, chùm ngây,… có khả năng kháng khuẩn, chống viêm. Hơn nữa còn hỗ trợ làm lành vết thương hiệu quả, tránh tạo sẹo lồi.

Thực phẩm nên ăn khi bị sẹo lồi - Các loại rau xanh

2. Thịt nạc heo

Bạn có thể chế biến thịt nạc heo thành những món canh, luộc, kho,… để đỡ ngấy. Đồng thời cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp lành vết thương, ngừa sẹo lồi.

Thực phẩm nên ăn khi bị sẹo lồi - Thịt nạc heo

3. Nghệ tươi

Ai cũng đều nghe nghệ là thần dược liền sẹo số một trong nhân gian. Trong nghệ có chất gọi là curcumin có khả năng chống oxy hóa cao, ngăn ngừa nhiễm trùng. Hơn nữa, rất tốt cho da và hạn chế hình thành sẹo lồi.

Thực phẩm nên ăn khi bị sẹo lồi - Nghệ tươi

4. Các loại trái cây

Các loại vitamin A, B, C, E có vai trò quan trọng trong quá trình tạo mô mới và làm lành vết thương. Trong đó vitamin C có khả năng chống viêm và tránh mưng mủ, nhiễm trùng. Bạn có thể tìm các loại vitamin này trong những laoji rau có màu xanh đậm, đu đủ, thanh long, cam, chuối,…

Ngoài ra kẽm và selen cũng giúp vết thương nhanh chóng lành và tránh nhiễm khuẩn. Bạn có thể tìm thấy chúng rất nhiều trong cá.

Thực phẩm nên ăn khi bị sẹo lồi - Các loại trái cây

Trên là Khi Bị Vết Thương Hở Cần Kiêng Ăn Gì Để Tránh Sẹo Lồi. Nếu bạn có nhu cầu điều trị những vấn đề về da như mụn, sẹo, vết thâm và nam, vui lòng liên hệ với GO SPA để được tư vấn miễn phí!